Tác hại của việc ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ luôn quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Nếu không ngủ đủ giấc, hôm sau bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Vậy tác hại của việc không ngủ đủ giấc nghiêm trọng như thế nào?

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng?

Việc ngủ đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, tương đương với việc ăn uống đúng cách và tập luyện thường xuyên, giúp cân bằng các chức năng sinh lý của cơ thể.

Trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ được phục hồi, các ký ức sẽ được lưu giữ và cân bằng sự trao đổi chất và lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ độc tố.

Giấc ngủ đêm tốt sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của bạn vào ban ngày. Ngủ đủ giấc giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung, giảm stress và cảm giác thoải mái.

Tác hại của việc không ngủ đủ giấc

Việc thiếu ngủ có thể gây suy giảm hệ miễn dịch. Khi ngủ, hệ miễn dịch sẽ được củng cố để phòng chống các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút. Những người thiếu ngủ thường dễ bị cảm lạnh hơn và phục hồi chậm hơn.

Thiếu ngủ cũng có thể gây béo phì. Khi thiếu ngủ, hormone kiểm soát cảm giác đói và no sẽ bị ảnh hưởng. Hormone leptin (điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng) giảm và hormone ghrelin (kích thích cảm giác thèm ăn) tăng. Điều này làm bạn cảm thấy đói nhiều hơn và dễ ăn quá mức vào ban ngày hoặc thường xuyên ăn vào ban đêm. Bên cạnh đó, mệt mỏi do thiếu ngủ sẽ làm bạn mất động lực và năng lượng để tập thể dục. Tất cả những điều này có thể làm bạn tăng cân khó kiểm soát.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Thiếu ngủ khiến cơ thể sản xuất ít insulin hơn, làm giảm khả năng dung nạp glucose, từ đó làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt là những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ cao bị tiểu đường loại 2.

Thiếu ngủ cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó không chỉ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, thừa cân béo phì, tiểu đường – những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, mà còn làm tăng mức độ viêm, từ đó làm tăng khả năng đau tim và đột quỵ.

Thiếu ngủ còn có thể gây căng thẳng và các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, đặc biệt là ở người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Khi thiếu ngủ, bạn cũng bị giảm khả năng tương tác xã hội và giảm sự nhạy bén với cảm xúc của người khác.

Thiếu ngủ cũng có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Khi bạn ngủ, não sẽ tiến hành lưu trữ ký ức. Tuy nhiên, nếu thiếu ngủ, quá trình lưu trữ này có thể bị gián đoạn dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và khả năng quên nhanh chóng, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ như chứng mất trí nhớ Alzheimer…

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen

Nguồn: https://www.sangbandar.com/